SmartMedia   »    Tin tức & Sự kiện   »    Bí quyết giúp trẻ không "nghiện" thiết bị điện tử

Bí quyết giúp trẻ không "nghiện" thiết bị điện tử

19/12/2023 10:12:21

Trẻ "nghiện" thiết bị điện tử là vấn đề phổ biến khiến không ít phụ huynh đau đầu. Theo các chuyên gia tâm lý, bố mẹ cần có các biện pháp thích hợp để định hướng trẻ sử dụng internet lành mạnh với thời lượng điều độ.

Trẻ "nghiện" thiết bị điện tử, câu chuyện không của riêng ai

Giao máy tính bảng cho con trai lớp 5 để học tiếng Anh online, anh Dương Minh (quận Gò Vấp, TPHCM) lo lắng vì kiểm tra lịch sử truy cập thấy con thường sa đà chơi game. Đáng lo ngại hơn, con có tài khoản mạng xã hội riêng, kết bạn với nhiều bạn bè lạ.

"Trao đổi với con thì bé lại tỏ ra giận dỗi, cáu kỉnh, thậm chí còn xóa lịch sử duyệt web để không bị bố mẹ kiểm tra", anh nói.

biquyetgiuptrekhongnghiendt.jpg (123 KB)
Nhiều phụ huynh cũng đang cảm thấy bất lực vì tình trạng "nghiện" thiết bị điện tử của trẻ (Ảnh: Freepik).

Những phụ huynh có con ở lứa tuổi nhỏ hơn thì lo lắng vì trẻ có thể vô tình bấm xem những nội dung không phù hợp tràn lan trên internet. Khi tịch thu điện thoại hoặc ngắt mạng internet thì trẻ sẽ cáu gắt, phụng phịu.

"Đi làm cả ngày về đã mệt, thấy con vẫn mải miết cắm mặt vào điện thoại, thờ ơ không giao tiếp với bố mẹ, tôi thực sự rất ức chế. Đôi khi không kiềm chế được, trách mắng con, thì khoảng cách giữa mình và con ngày càng lớn," một phụ huynh ở Hải Phòng trải lòng.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con dùng điện thoại, tivi, máy tính bảng... điều độ để học tập, giải trí lành mạnh. Nhưng chỉ trích, cấm đoán chỉ khiến con khó chịu, phản kháng.

Nếu muốn định hướng trẻ hiệu quả, ba mẹ có thể tham khảo một số nguyên tắc sau:

Dành thời gian cùng trẻ

Không thể phủ nhận rằng việc "nghiện" thiết bị điện tử của trẻ một phần xuất phát từ các bậc cha mẹ. Nhiều phụ huynh không dành thời gian cho con, cấm con dùng điện thoại nhiều nhưng bản thân ba mẹ lại lạm dụng điện thoại của mình.

biquyetgiuptrekhongnghiendt2.jpg (99 KB)
Ba mẹ cần noi gương cho trẻ, dành nhiều thời gian trò chuyện và tương tác với con. Đồng thời bố mẹ có thể định hướng con sử dụng internet để học tập, giải trí một cách lành mạnh (Ảnh: Freepik).

Bố mẹ nên trò chuyện với con, lắng nghe suy nghĩ của trẻ để nắm bắt được cảm xúc của con, tránh việc con không chia sẻ được với bố mẹ nên tìm đến mạng xã hội hay "chìm" vào thế giới ảo.

Hướng trẻ đến các hoạt động khác

Phụ huynh có thể hướng trẻ đến các hoạt động ngoại khóa, giải trí cùng bố mẹ, anh chị em hoặc giao cho con những việc nhà đơn giản để lấp đầy thời gian trống, kéo trẻ ra khỏi điện thoại, tivi..., đồng thời giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Quản lý trẻ online an toàn

Khi trẻ sử dụng thiết bị điện tử để học online, nếu chỉ trông chờ vào sự tự giác của các con thì không hiệu quả. Bố mẹ lại không thể ở bên giám sát con mọi lúc. Để giới hạn thời lượng trẻ sử dụng thiết bị online trong ngày, đảm bảo biết rằng truy cập gì trên internet, cũng như chặn các nội dung xấu, các website và ứng dụng không phù hợp, phụ huynh có thể cài đặt CleanNet - ứng dụng tiện ích giúp giám sát trẻ online trên thiết bị di động, mọi lúc, mọi nơi.

biquyetgiuptrekhongnghiendt3.jpg (104 KB)
Giải quyết mối lo lắng của nhiều bậc phụ huynh, ứng dụng CleanNet tạo môi trường online lành mạnh và an toàn cho trẻ (Ảnh: Smart Media).

Tất cả những gì phụ huynh cần làm là cài đặt ứng dụng CleanNet trên điện thoại của bố mẹ và ứng dụng CleanNet for Kids trên thiết bị của con (máy tính bảng, smartphone...). Dù đang ở đâu, bố mẹ có thể cài đặt chặn các ứng dụng, website không muốn con truy cập, lọc các nội dung xấu. Tùy theo nhu cầu, bố mẹ có thể cài đặt khung giờ cho phép trẻ online.

biquyetgiuptrekhongnghiendt4.jpg (74 KB)
Với sự giám sát của CleanNet, trẻ chỉ được phép truy cập những nội dung đã được bố mẹ phê duyệt, vào khung giờ cho phép (Ảnh: Smart Media).

Sử dụng CleanNet được 3 tháng và thấy rõ hiệu quả, chị Đan Trang (quận Ba Đình, Hà Nội) đã giới thiệu cho nhiều bạn bè. Tùy vào thời gian biểu của con, chị cài đặt sẵn khung giờ truy cập máy tính bảng ở nhà và chặn các ứng dụng, trang web không phù hợp. Cuối ngày, chị có thể kiểm tra lịch sử truy cập internet của con ở điện thoại của mình để nắm rõ những nội dung mà con học, chơi mỗi ngày.

biquyetgiuptrekhongnghiendt5.jpg (111 KB)
Nhờ sự trợ giúp của CleanNet, các phụ huynh yên tâm giao máy cho con chủ động học tập trực tuyến, trẻ cũng vui vẻ vì không bị cấm đoán như trước (Ảnh: Freepik).

CleanNet được phát triển bởi công ty Smart Media, trực thuộc tập đoàn VNPT, toàn bộ cơ sở dữ liệu được kiểm soát bởi trung tâm an ninh mạng của VNPT. Ứng dụng hoạt động theo cơ chế bảo mật, mọi thông tin truy cập thiết bị của con chỉ hiển thị trên thiết bị của bố mẹ. Người dùng không phải lo lắng về các vấn đề lộ, lọt thông tin hay rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Ứng dụng sẵn có tại Google Play, App Store, miễn phí dùng thử 30 ngày. Sau đó, có 2 gói cước với mức phí hợp lý, 6 tháng (giá ưu đãi 299.000 đồng) và 12 tháng (giá ưu đãi 499.000 đồng).

Đặc biệt, người dùng thuê bao Vinaphone có thể đăng ký gói cước bằng cách nhắn tin theo cú pháp: Mã gói gửi đến 888, với 2 lựa chọn:

  • Gói ngày (8.000 đồng/ngày): 1GB data/ngày, miễn phí sử dụng ứng dụng CleanNet. Soạn: CLN8 gửi đến 888.
  • Gói tháng (75.000 đồng/tháng): 8GB data/tháng, miễn phí sử dụng ứng dụng CleanNet. Soạn: CLN75 gửi đến 888.

Nguồn: dantri.com.vn